26 Tháng Hai 2020

BỘ MÔN KHOA HỌC THỦY SẢN - Giới Thiệu

Lịch sử hình thành

Khoa học Thủy sản là một trong 4 bộ môn trực thuộc Khoa Công nghệ Sinh học – Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Tp.HCM được thành lập vào năm 2010 nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực nuôi trồng và quản lý nguồn lợi thủy sản. Đây được coi là ngành có tầm quan trọng ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu mà Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề. Với ưu thế về đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn, cơ sở vật chất hiện đại, ngôn ngữ học tập và giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, chương trình đào tạo của Bộ môn Khoa học Thủy hướng đến các mục tiêu:

 • Đào tạo đội ngũ kỹ sư giỏi chuyên môn, có trình độ ngoại ngữ tốt, có khả năng giải quyết hiệu quả các vấn đề của ngành nghề đáp không chỉ đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp hoặc cơ sở đào tạo nghề thủy sản trong nước mà về lâu dài là xuất khẩu lao động trình độ cao.
 • Tập trung nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho Công nghiệp và xã hội.
 • Thông qua hợp tác quốc tế nghiên cứu làm chủ các công nghệ hiện đại.
 • Phục vụ cho cộng đồng và Công nghiệp ở khu vực  

Bộ môn Khoa học Thủy sản hiện đang đào tạo 2 ngành bao gồm:

 • Quản lý Nguồn lợi Thủy sản: Trường Đại học Quốc tế chủ trương xây dựng, phát triển đào tạo và nghiên cứu khoa học về “Quản lý Nguồn lợi Thủy sản” nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và hiện đại hóa ngành thủy sản của Việt nam, góp phần giải quyết một cách hiệu quả các khó khăn chúng ta đang gặp phải trong ngành thủy sản, mục tiêu chính là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, có khả năng quản lý và phát triển hiệu quả nguồn lợi thủy sản, gắn kết chặt chẽ nội dung đào tạo với nhu cầu thực tiễn và các hướng nghiên cứu phát triển công nghệ mang tính chiến lược của ngành thủy sản Việt Nam.
 • Công nghệ Sinh học Biển: Phát triển đào tạo, nghiên cứu khoa học về việc khai thác và ứng dụng tiềm năng của biển trong các lĩnh vực có liên quan như vi sinh môi trường, ứng dụng công nghệ gene trong thủy sản, trong nông nghiệp, tách chiết các hoạt chất sinh học, nghiên cứu phát triển các nguồn thực phẩm và dược liệu từ biển…,tiếp cận, hợp tác với các doanh nghiệp, đối tác nước ngoài nhằm nghiên cứu, triển khai công tác chuyển giao công nghệ, đem lại hiệu quả thiết thực, phục vụ phát triển kinh tế của đất nước.

Hợp tác quốc tế:

 Bộ môn Khoa học Thủy sản được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Đại học Maryland (Hoa Kỳ), Đại học James Cook (Australia), Đại học Khoa học và Công nghệ Nauy (Norway), Đại học Stirling (Vương Quốc Anh) , Đại học Wageningen (Hà Lan), tạo cơ hội học tập chung với sinh viên quốc tế và tham gia các dự án nghiên cứu chung.

Hướng nghiên cứu

Định hướng nghiên cứu của Bộ môn Khoa học Thủy sản xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trong sản xuất và quản lý. Việc hợp tác với các doanh nghiệp, viện nghiên cứu ở trong và ngoài nước được xem là chiến lược để triển khai các hướng nghiên cứu chính gồm:

 • Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đến hệ sinh thái rừng ngập mặn và xây dựng các giải   pháp thích ứng để tạo công nghệ nuôi và đối tượng nuôi phù hợp.
 • Nghiên cứu phối chế thức ăn nuôi công nghiệp có giá thành thấp hoặc hiệu quả sử dụng cao cho các đối tượng nuôi quan trọng của Việt Nam như cá Tra, cá Chẽm và cá Bớp.
 • Kết hợp công nghệ sinh học với công nghệ nuôi trồng thủy sản để khôi phục, tái tạo quần đàn các loài thủy sản quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng hoặc trữ lượng giảm ở mức báo động.
 • Nghiên cứu phát triển công nghệ nuôi sinh khối động thực vật phù du có giá trị dinh dưỡng cao để tách chiết axit amin, lipid, axit béo không no… làm nguyên liệu cao cấp cho ngành thực phẩm.

  Đội ngũ cán bộ và phòng thí nghiệm 

 •   Đội ngũ cán bộ: Đội ngũ giảng dạy gồm các cán bộ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản và tốt nghiệp sau đại học 100% ở nước ngoài từ các trường đại học uy tín trên thế giới và có kinh nghiệm công tác/nghiên cứu trong điều kiện Việt Nam kết hợp với giảng viên thỉnh giảng. Đội ngũ giảng viên cơ hữu của Bộ môn Khoa học Thủy sản hiện nay gồm 2 tiến sĩ, 5 thạc sĩ, 4 nghiên cứu sinh và 1 kỹ thuật viên, có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, có khả năng nghiên cứu và làm việc trong môi trường quốc tế.
 • Hệ thống Phòng Thí Nghiệm và Khu Thực Nghiệm Công nghệ Sinh học : Hệ thống PTN CNSH Tế bào, CNSH Y sinh – Sinh học Phân tử, Hóa sinh Ứng dụng, Công nghệ Thực phẩm, Thủy sinh Ứng dụng, Công nghệ Tảo và Công nghệ Sinh học Biển đáp ứng các yêu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.
CƠ SỞ VẬT CHẤT PHỤC VỤ ĐÀO TẠO

dd

  Thư viện trên 400.000 đầu sách tiếng Anh, có thể truy cập dữ liệu online

dd

 Phòng học được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ phương nghe nhìn hiện đại, có máy lạnh và phủ sóng WiFi

dd

 Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học hiện đại, phục vụ các nghiên cứu cơ bản

dd

 Khu nghiên cứu – chuyển giao công nghệ cao - AquaScience Park (đã có kế hoạch xây dựng)

ddd

 Phòng thí nghiệm Thủy sinh Ứng dụng

 


CÁC ĐỐI TÁC CHÍNH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC

dd

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nuôi biển của viên Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 3 (Nha Trang) do JICA (Nhật Bản) và chính phủ Việt Nam đầu tư trị giá 8 triệu USD

dd


Trung tâm Công nghệ Sinh học Biển của Đại học Maryland tại Baltimore, USA

dd

Griffith University, Gold Coast, Australia

dd

Đại học Khoa học và Công nghệ NaUy

(Norway)

Địa chỉ liên hệ:

Bộ môn Khoa học Thủy sản

Trường Đại học Quốc tế

Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh

Email: htung@hcmiu.edu.vn or (+84) 946 820 199

Website: www.wix.com/iuaquatic/ardweb

spacer
dummy